Xin chào các bạn!
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bật xác thực 2 lớp hay còn gọi là 2-Step-Verification (2-Step-Authentication – 2SV) trên máy chủ mail mail247.vn.

Khi tài khoản của bạn được bật xác thực 2 lớp, khi bạn đăng nhập vào trang mail sẽ cần 2 bước để bạn có thể đăng nhập được vào: Đăng nhập bằng tài khoản / mật khẩu và xác thực bằng 1 đoạn code gửi tới bạn qua mail hoặc quét QR Code qua App.

Việc xác thực 2 bước cũng đảm bảo tin tặc không thể truy cập tài khoản của bạn thông qua các ứng dụng của bên thứ ba. Để định cấu hình tài khoản mail của bạn trong các ứng dụng của bên thứ ba (bao gồm các ứng dụng email như Microsoft Outlook, Thunderbird, Apple Mail, v.v.):

Bước 1: Bật xác thực 2 lớp:

Sau khi đăng nhập vào mail của bạn ở trên web bạn chọn Setting – Enable 2-Step-Authentication.

 

Sau đó sẽ hiện ra 1 bảng như hình, tại đây bạn có thể chọn cách xác thực 2 lớp là Nhận mã xác thực qua Recovery Email Address hoặc quét QR code qua Authenticator App.

Bước 2: Bạn sẽ được sử dụng một trong 2 cách xác thực:

Cách 1: Sử dụng Email xác thực Recovery Email Address
Mỗi lần login ở 1 trình duyệt mới, bạn sẽ phải nhập mã xác thực này. Mã xác thực sẽ được hệ thống gửi vào email mà bạn đã nhập lúc bật xác thực 2 bước 2SV.

  • Chọn Recovery Email Address ở mục Verification Methods.
  • Điền địa chỉ Email sử dụng để nhận code xác thực. Địa chỉ email này sẽ được sử dụng để làm email xác thực và cũng là email khôi phục mật khẩu nếu bạn quên mật khẩu mail này.
  • Chọn Next.
  • Chờ 1 lúc để server gửi mail về địa chỉ mail của bạn. Rồi sau đó điền mã xác thực 6 số.
  • Click vào ô Check để xác nhận mã xác thực bạn vừa điền.

 

Cách 2: Sử dụng Application Passwords
Khi đăng nhập email, bạn sẽ phải mở app Google Authenticator trên mobile của bạn, nhập mã đó vào màn hình login mail để đăng nhập
Cách nhận mã xác thực bằng cách quét QR code thông qua Authenticator App hay còn gọi lại ứng dụng xác thực:

  • Nếu bạn không quét được QR Code, hãy click vào “Can’t scan the QR code?” sẽ hiện ra 1 đoạn mã. Ở trên Authenticator App chọn BẮT ĐẦU THIẾT LẬP hoặc dấu (+) – chọn Mục nhập thủ công – điền địa chỉ email của bạn với đoạn mã nhận được vào các mục tương ứng rồi chọn OK.

Bước 3: Đăng nhập webmail sử dụng Xác thực 2 bước (2SV – 2 step verification):

Để login vào webmail bạn hãy điền địa chỉ mail và mật khẩu, sau đó điền mã xác thực hiện trên App hoặc được gửi về email khôi phục của bạn.

Bước 4: Sử dụng Application Passwords để đăng nhập mail trên ứng dụng:

Quay lại lúc đầu khi bạn chọn Setting, ở mục 2-Step-Authentication sẽ hiện ra là bạn đã hoàn tất kích hoạt bảo mật 2 lớp. Lưu ý rằng khi bạn kích hoạt bảo mật 2 lớp, bạn sẽ cần phải đăng nhập lại mail trên các ứng dụng thứ 3 bằng các “Application Passwords” như trong hình dưới đây:

Nếu các bạn login bằng app ví dụ như Microsoft Outlook, Thunderbird, Apple Mail, v.v. thì các bạn phải sử dụng mật khẩu IMAP/POP/SMTP.

Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *